กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7)

กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7)

หมวดหมู่: หน่วยงานราชการ, 21/05/2015, 12:07, ชม: 11,763 ครั้ง

กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7)  ก่อนที่การก่อสร้าง กองพันทหารราบที่ 7 กรมผสมนาวิกโยธินจะแล้วเสร็จสมบูรณ์นั้น กองทัพเรือได้พิจารณาเห็นว่าที่ตั้งหน่วย ทหารพัน.ร.7 ผส.นย. นี้ สมควรจะได้ตั้งชื่อเป็นทางการ เช่นเดียวกับที่ตั้งหน่วยทหารนาวิกโยธินอื่น ๆ จึงได้เสนอขอชื่อพระราชทาน ชื่อค่ายว่า “ค่ายมหาสุรสิงหนาท” เพื่อเป็นการเทิดทูลพระเกียรติคุณ และเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จกรมพระราชวังบวรสถานมงคลมหาสุรสิงหนาท สมเด็จพระอนุชาธิราชในรัชกาลที่ 1 ซึ่งพระองค์ท่าน ได้ทรงเป็นแม่ทัพ นำกองทัพไทยรบพุ่งกับอริราชศัตรู ทั้งทางบก และทางน้ำ ในสมัยของพระเจ้ากรุงธนบุรี และสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก อย่างเด็ดเดี่ยวกล้าหาญหลายครั้ง จนทำให้พระบรมเดชานุภาพ ของพระมหากษัตริย์ไทย และขอบขัณฑสีมา อาณาจักรแผ่ออกไปอย่างกว้างขวาง

เหตุผลที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ
เป็นที่ประดิษฐานอนุเสาวรีย์สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท (หรือรู้จักกันในชื่อ พระยาเสือ) ซึ่งเป็นการเทอดพระเกียรติคุณของพระองค์ ทรงกระทำการกู้ชาติและการป้องกันเอกราชของประเทศชาติไว้ด้วยความกล้าหาญและเสียสละ จนเป็นที่สรรเสริญของนักการทหารและอนุชนรุ่นหลังตราบเท่าทุกวันนี้ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกภายในค่ายนี้กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7)

ที่มา rayongall.com

กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7) จ.ระยอง จัดงานพิธีวันสถาปนาครบรอบการก่อตั้งหน่วยปีที่ 43
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ (30 ก.ค.57) ที่กองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท ต.ตะพง อ.เมืองระยอง น.ท.จักรณรงค์ เหมนิธิ ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7) เป็นประธานในพิธีวันสถาปนากองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 ปีที่ 43 ที่ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7) เพื่อให้กำลังพลและครอบครัวร่วมกันทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนิพนธ์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ และมอบทุนการศึกษาให้บุตร ธิดากำลังพลด้วย โดยมี น.ท.นึกอนันต์ แสนอุบล อดีต ผู้บังคับการกองพันฯ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนโรงงานอุตสาหกรรม และประชาชนในพื้นที่ ร่วมในพิธีจำนวนมาก
ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน กล่าวว่า ปัจจุบัน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน.ร.7) มีกำลังพลประมาณ 500 นาย ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2514 ปัจจุบันกำลังพลทหารได้สลับผลัดเปลี่ยนออกไปราชการตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในการปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยให้มีความสงบสุข ซึ่งถือว่าเป็นภารกิจหลักของทหารหน่วยนาวิกโยธิน

ที่มา www.rayonglocal.go.th

สถานที่ติดต่อกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน ค่ายมหาสุรสิงหนาท (พัน ร.7)
ที่อยู่ กองทันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 3 กองพลนาวิกโยธิน 183 ค่ายมหาสิงหนาท ม.4 ถนนสุขุมวิท ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 21000
เบอร์โทร 038-655001-3

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ